Share
Go down
avatar
dongta
THÀNH VIÊN 15
THÀNH VIÊN 15
Tổng số bài gửi : 95
Thanks! : 1
Join date : 08/09/2009

Khuân đúc tiền

on 5/11/2009, 12:34 am
Về khuôn đúc tiền là cả một câu chuyện rất dài.
Ở Trung Quốc thời Chiến Quốc đến Lục Triều sử dụng khuôn đá, khuôn gốm (giống khuôn tiền Ngũ Thù thời Hán của bác Cổ Tiền Gia). Từ thời Đường Khai Nguyên trở về sau đều sử dụng khuôn cát (khuôn đất bùn), Trung Quốc gọi là "sa phạm". Kỹ thuật làm khuôn kiểu mới này cho phép quá trình chế tác khuôn nhanh chóng, tiền được đúc với số lượng lớn, độ chính xác cao. Có thể thấy tiền Khai Nguyên (Có ý kiến cho rằng nên gọi là tiền Khai Thông Nguyên Bảo) tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật đúc, độ tinh xảo so các loại tiền trước đó, chính là do ảnh hưởng của kỹ thuật làm khuôn mới này.
Việt Nam có lẽ từ khi xuất hiện loại tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo đã được kế thừa kỹ thuật làm khuôn tiên tiến này rồi.
Loại khuôn này có đặc điểm là khi dỡ khuôn để lấy tiền ra, thì đồng thời khuôn cũng bị hủy, trở thành đất cát vụn. Nên để tìm thấy khuôn tiền chính triều Việt Nam hay những loại tiền có số lượng đúc lớn là điều không thể.
Tuy vậy ở Việt Nam, đôi khi chúng ta cũng bắt gặp một số khuôn tiền được làm bằng đá, gốm. Đây đều là những khuôn đương thời do tư nhân sản xuất tiền giả với số lượng không nhiều làm ra.

Xin giới thiệu một mẫu khuôn kiểu như vậy. Khuôn này được tìm thấy trong quá trình khảo cổ ở thị xã Lào Cai, hiện được cất giữ tại kho của Bảo tàng tỉnh Lào Cai.
nguon:http://forum.viet-numis.com/viewtopic.php?t=1604
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết