Share
Go down
hau_anh
Khách viếng thăm

Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

on 19/1/2010, 8:22 am
Chữ. Tưởng cao sang nhưng cũng có vinh và có nhục. Vinh cho kẻ giẫm chân lên chữ mà hống hách với đời, nhục cho đứa ăn học đến bạc đầu mà thua bầy lang sói. Nho học lụi tàn, thánh hiền lởn vởn ở vỉa hè "Miếu Văn" chẳng kiếm nổi một vệt thanh cao. Ngó thấy bầy đàn chia thịt xôi xâu xé lợi danh, là người trong cuộc, không tránh được sự bùi ngùi chua xót. Thế mới biết, thời nào cũng có lũ ngụy gian đội lốt thánh hiền, hùa cùng với chúng là những kẻ mặt ủng dày hơn cam quýt. Xin đa tạ nhà báo - chủ blog's Maiky, đã chứng kiến và viết lên nỗi bất bình này...

Ngày 25 tết Kỷ Sửu, Lần đầu tiên UBND Hà nội đứng ra tổ chức” Phố Ông Đồ”, nơi vỉa hè Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhưng nhiều cụ đồ có hàng chục năm ngồi viết thư pháp trên con phố này, như nhà Thư pháp – Tiến sỹ Cung Khắc Lược, nhà thư pháp trẻ Trịnh Tuấn…, đã tỏ thái độ phản đối BTC, bằng cách không chấp nhận vào ngồi trong”lều bạt” mà tự trải chiếu ngồi vỉa hè, như đúng câu vè “ Ông đồ vỉa hè, cụ nghè ngồi xổm”.

Tiến sĩ Cung Khắc Lược, được nhiều người coi là một trong “tứ trụ Thư pháp Việt Nam” (cùng các bậc lão thành về thư pháp: Lê Xuân Hoà, Nguyễn Văn Bách, Lại Cao Nguyện) đang viết chữ tặng miễn phí cho nhưng ai yêu thích nghệ thuật thư pháp...và ngay sau đó, cũng chính ông cũng phải van lạy lực lượng công quyền, khi họ thẳng tay giật tung những bức thư pháp mà ông đã mất nhiều công sức thể hiện.Trung tá Lê Quý Luận, đội trưởng đội trật tự Công an Phường Quốc Tử Giám đang “chỉ đạo các lực lượng chức năng” xử lý theo nghị định 227 về lấn chiếm lòng lề đường của UBND TP Hà Nội.. (Trung tá cảnh sát nhìn hồ đồ thế này thì đến Cụ đồ Liên sống lại cũng không dám bày mực tàu, giấy đỏ ngồi cho chữ, huống hồ cụ Lược)


Chẳng cần những lời nhẹ nhàng, giải thích thấu tình đạt lý, ngay sau đó.. những hình ảnh..giật - giằng - vò, ném… thực sự là kg đẹp mặt và vô văn hóa, thách thức công luận của lực lượng công quyền đã diễn ra ngay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi thờ Khổng Tử, Chu Văn An, những bậc hiền hiền triết luôn dạy chúng ta… Làm Người cũng cần phải học.Như cảm thấy chưa đủ mạnh tay, Trung tá Lê Quý Luận, đã gọi điện xin chi viện của lực lượng phản ứng nhanh 113 công an Q. Ba Đình.Chứng kiến những hành động không đẹp mắt này, Người dân cảm thấy phân nộ và bức xúc với cách mà lực lượng cảnh sát và lực lượng dân phòng đang hành xử.

“Việc các cụ đồ viết câu đối trong mấy ngày tết, là tái hiện một nét văn hóa của của nguời Hà Nội xưa, sao lại xua đuổi và gọi họ là buôn bán chữ, kinh doanh trái phép được” – “Những người mặc sắc phục cảnh sát đó, đã mất niềm tin với người dân chúng tôi, sự việc vừa diễn ra thật sự làm chúng tôi đau xót”, ông Văn Quý cán bộ Bộ Kế hoạch đầu tư, bức xúc nói... nhà Thư Pháp như Tiến sỹ Cung Khắc Lược, Trịnh Tuấn.. tỏ rõ sự thất vọng và chán nản, khi nhìn những bức Thư Pháp, những chữ Tâm, chữ Nhẫn, chữ Đức, chữ Tài, và những lời dăn dạy của các bậc tiền nhân, bị lực lượng công quyền giật, ném lên xe không thương tiếc.“Thật vớ vẩn, quá vớ vẩn, họ đã thiếu hiểu biết và vô văn hóa, họ có thể không cho chúng tôi ngồi đó, nhưng xin đừng đối xử với chúng tôi như những tên tội phạm”, nhà thư pháp Tiến sỹ Cung Khắc Lược nói.

Nhà thư pháp Trịnh Tuấn giãi bày, “Mỗi Tết tôi ra đây tìm niềm vui, muốn được góp phần làm hoằng dương lại nét văn hóa của một Thăng Long xưa, chưa thời nào thư pháp nào nuôi được người cả, nhất là với “văn hóa nghìn đô” bây giờ thì lại càng không”. Chính quyền đừng đối xử với chúng tôi thiếu công bằng và cứng nhắc như thế.Chúng tôi không đi làm thuê, chúng tôi viết chữ không phải vì tiền, không thể chấp nhận cảnh một ông đồ ngồi viết và một cô tân thời đứng bên cạnh thu tiền. Đó không phải là truyền thống ngàn đời của Thăng Long xưa”, nhà Thư pháp Vũ Xuân Hợp gay gắt nói.

Lời bình: Cảnh sát có chức năng bảo vệ dân và chấn áp tội phạm, tội phạm tày đinh đôi khi cũng cần tình người để thu phục nhân tâm. Huống chi những ông thày đồ, những người cả đời chỉ dùng cây bút để “viết lên trời xanh”, gìn giữ những tinh hóa văn hóa của cha ông để lại, gìn giữ những giá trị vô hình mà do sức ép của của thời buổi cơm áo gạo tiền, giờ đã mất dần. Họ là những ông đồ, họ có thể là những người “buôn bán chữ nho trái phép”(lời của lực lượng cảnh sát 113) vì kế sinh nhai, họ có thể vi phạm quy định này, nghị định kia, nhưng chắc chắn, họ không đáng bị đối xử, bị xua đuổi như những kẻ làm “bẩn phố phường” khác, họ cần sự trân trọng của người đời.

Đừng cào bằng giá trị, đừng mang quyền lực và tiền ra để đánh đổi văn hóa. Văn hóa.. không thể dùng dui cui để trấn áp, như đã từng trấn áp với tội phạm.
avatar
solsol
THÀNH VIÊN 100
THÀNH VIÊN 100
Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 160
Thanks! : 5
Join date : 05/09/2009
Age : 30
Đến từ : HN

Re: Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

on 19/1/2010, 3:42 pm
Một THăng Long - Đông Đô - Hà Nội ngàn năm văn hiến lẽ ra không nên có cách cư sử như vậy, thật bất bình thay. Người ta đâu chỉ là bán tranh treo chữ mà là muốn gìn giữ hơi thở của Hà Nội ngàn năm......
Tết này về Hà Nội ông đồ còn ngồi đấy hay không ?
avatar
ruoitrau
THÀNH VIÊN 200
THÀNH VIÊN 200
Tổng số bài gửi : 226
Thanks! : 1
Join date : 05/09/2009
http://taodang3.forumvi.com

Re: Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

on 21/1/2010, 4:03 am
Văn hóa lề đường (gọi như thế không có nghĩa là coi thường nó mà là bản chất bình dị của nó) thưc ra mình xem tư liệu thấy ở nước ta co từ lâu. mình nghĩ thay vì phải đi giải tỏa tại sao không có những khu vực dành riêng cho nó.
cidesign
THÀNH VIÊN 15
THÀNH VIÊN 15
Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 21
Thanks! : 10
Join date : 08/11/2009
Age : 34

Re: Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

on 21/1/2010, 5:15 am
Mình có biết qua chiện này. Thực ra mâu thuẫn nảy sinh do các bác quản lý muốn lập các kiot cho các cụ đồ vô đó ngồi viết rồi chia lợi nhuận %. Các cụ thì đời nào chịu cái kiểu thương mại hóa Văn hóa như vậy nên cứ ngồi vỉa hè Văn miếu thôi. Các bác kia thấy vậy thì ko ăn đc ta đạp đổ .....nghĩ mà buồn. Hồi còn sinh viên gần tết cũng lên Văn miếu cùng đứa bạn. Nó viết Thư pháp, mình vẽ chân dung ... chà chà...vậy mà cũng lâu lắm rồi.
avatar
kachiusa
THÀNH VIÊN 15
THÀNH VIÊN 15
Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 72
Thanks! : 2
Join date : 17/10/2009
Age : 30

Re: Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

on 21/1/2010, 8:16 am
Nhìn cái ảnh trên cùng thấy tội cụ quá. Bây giờ mấy ông quản lý chỉ thấy có tiền chán
Sponsored content

Re: Phố "Ông đồ" 2009 tại Văn Miếu: "Dùi cui & Cây Bút"...

Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết