Go down
hai_anh88
hai_anh88
THÀNH VIÊN 15
THÀNH VIÊN 15
Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 25
Thanks! : 3
Join date : 21/10/2009
Age : 36

Hoạ sĩ Nguyễn Sáng: Hai bàn tay trắng Empty Hoạ sĩ Nguyễn Sáng: Hai bàn tay trắng

on 30/1/2010, 1:47 pm
Nguyễn Sáng, quê ở làng Điều Hòa, Chợ Gạo, Tiền Giang. Tốt nghiệp mỹ thuật Gia Định và mỹ thuật Đông Dương Hà Nội, Nguyễn Sáng dành trọn cuộc đời cho hoạt động cách mạng và sáng tác hội họa. Các nhà phê bình mỹ thuật từng đánh giá Nguyễn Sáng là bậc thầy về sơn mài và tranh chân dung. Nguyễn Sáng là một tài năng già dặn, càng vẽ càng đẹp. Ông chỉ có hai bàn tay trắng nhưng đã để lại cho cuộc đời những bức tranh vô giá.
Nhắc tới họa sĩ Nguyễn Sáng, giới yêu hội họa thường tôn vinh tài năng của ông qua các tác phẩm sơn mài. Tiêu biểu như các bức tranh: Giặc đốt làng tôi, Thánh gióng, Thiếu nữ và hoa sen, Thổi sáo, Kết nạp Đảng ở Điện Biên. Tranh sơn mài của Nguyễn Sáng mang vẻ đẹp vừa gân guốc vừa lung linh của con người và sự vật. Đối với tranh chân dung về các nghệ sĩ và bạn bè của ông, Nguyễn Sáng thể hiện được thần thái và tính cách của nhân vật qua những đường nét chấm phá. Các nhà phê bình hội họa đánh giá cao các tranh chân dung của Nguyễn Sáng vẽ về nhà văn Nguyễn Tuân, Tô Hoài, họa sĩ Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm. Chân dung các nhân vật qua nét vẽ của Nguyễn Sáng vừa giản dị, gần gũi với đời thường vừa mang vẻ đẹp thanh thoát của tính cách nghệ sĩ.
Sinh thời, họa sĩ Nguyễn Sáng từng thổ lộ : Con người lúc sơ sinh hai bàn tay trắng hiền lành. Như trẻ thơ vê tròn vú mẹ. Con người tay áp tay, trao cho nhau chiếc nhẫn, cái hôn đầu ngày cưới.Tôi chẳng có gì ngoài tấm lòng và hai bàn tay trắng. Trọn đời, họa sĩ Nguyễn Sáng vẫn giữ được cái nhìn hồn nhiên, trong sáng về con người và cuộc đời. Cuộc đời họa sĩ Nguyễn Sáng chỉ có hai bàn tay trắng nhưng ông đã sống với cuộc đời tràn đầy nỗi đam mê và tình yêu thương. Nguyễn Sáng ra đi cũng với hai bàn tay trắng nhưng ông đã để lại cho cuộc đời một gia tài nghệ thuật vô giá.
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết